Miền Tây: Cách chức cán bộ ‘hành dân’ đi lại 5 lần và phải chi tiền mới làm giấy khai sinh

  Liên quan đến việc cán bộ bắt dân đi lại 5 lần và phải chi tiền mới làm được giấy khai sinh. Đảng ủy thị trấn U Minh (huyện U Minh, Cà Mau) cho biết, đã tiến hành k ỷ luật cách chức ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ thị trấn đối với ông Trần Minh Tiến, công chức Tư pháp - Hộ tịch.

  Thông tin trên Dân trí, UBND huyện U Minh đã quyết định điều động một cán bộ khác thay thế ông Trần Minh Tiến làm cán bộ phụ trách Tư pháp - Hộ tịch của UBND thị trấn U Minh.

  Nhiều cơ quan có khẩu thiệu như thế này nhưng vẫn còn những cán bộ

  Nhiều cơ quan có khẩu thiệu như thế này nhưng vẫn còn những cán bộ hành dân . (Ảnh minh họa).

  Ông Tiến trước đó là cán bộ Tư pháp - Hộ tịch thị trấn U Minh, nhưng đã bị k ỷ luậ t các h chức Ủy viên Ban chấp hàn h Đảng bộ thị trấn U Minh và bị điều chuyển sang bộ phận khác chờ xử lý theo quy định.

  Ông Tiến bị k ỷ luậ t vì có hàn h vi được cho là "hàn h dân" trong việc giải quyết thủ tục hàn h chính.

  Người thay ông Tiến nguyên là Trưởng Công an một xã thuộc huyện U Minh.

  Người dân đến làm việc tại Trung tâm giải quyết hành chính tỉnh Cà Mau. (Ảnh: VOV).

  Người dân đến làm việc tại Trung tâm giải quyết hành chính tỉnh Cà Mau. (Ảnh: VOV).

  Ngoài ông Tiến, ông Nguyễn Minh Cà - Chủ tịch UBND thị trấn U Minh, cũng bị kiểm điểm nghiê m khắc rút kinh nghiệm vì đã thiếu kiểm tra dẫn đến việc cán bộ cấp dưới "nhũng nhiều, gây phiền hà cho dân".

  Trước đó, VOV đưa tin, sau khi tiếp nhận phản ánh của người dân về việc "bị làm khó" khi đi làm thủ tục hàn h chính, ngày 8/10 Văn phòng UBND tỉnh Cà Mau cử công chức cùng người dân đến bộ phận 1 cửa của thị trấn U Minh làm thủ tục. Tại đây, công chức đã ghi nhận: người dân này lần thứ 5 đến bộ phận tiếp nhận và trả kết quả thì được công chức Tư pháp - Hộ tịch yêu cầu ngồi chờ. Sau đó, người dân phải chi 200.000 đồng để nhận được kết quả.

  Sau khi nhận được giấy khai sinh, người dân đã yêu cầu làm thủ tục cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi. Tuy nhiên, công chức Tư pháp - Hộ tịch đã từ chối với lý do "thủ tục đó từ từ đi, chưa thực hiện liền được". Tuy nhiên, theo quy định thì hai thủ tục này được thực hiện đồng thời và trả cùng lúc 2 kết quả.

  Vụ việc nêu trên được xác định là "rất nghiê m trọng, gây phiền hà, bức xúc cho người dân". Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau đã chỉ đạo Chủ tịch UBND huyện U Minh tổ chức kiểm điểm trách nhiệm Chủ tịch UBND thị trấn U Minh; kiểm điểm, xử lý k ỷ luậ t công chức thực hiện không đúng quy định và chấn chỉnh công tác cải các h hàn h chính trên địa bàn.

  create

  PV (tổng hợp) / baodansinh.vn