Tà Năng - Phan Dũng: Cung đường trek đẹp nhất Việt Nam nhất định phải đến 1 lần trong đời

  Những ai từng đi cung đường Tà Năng - Phan Dũng (qua 3 tỉnh Lâm Đồng, Ninh Thuận, Bình Thuận) chỉ có thể thốt lên: Đây chính là cung đường trek đẹp nhất Việt Nam.

  LTS: Giống như bao người trẻ thuộc thế hệ 9X, Nguyễn Quỳnh Trang (biệt danh: Trang Chu, sinh năm 1993) có sở thích du lịch và đặc biệt là được trải nghiệm, khám phá những miền đất mới, với những thử thách suốt dọc đường đi. Cùng với những người bạn của mình, Nguyễn Quỳnh Trang đã thực hiện rất nhiều chuyến đi. Mỗi chuyến đi này cô nàng freelance lại ghi lại những kỷ niệm, cảm xúc của mình với những dòng chia sẻ thôi thúc độc giả muốn “xách ba lô lên và đi”. Được sự đồng ý của Nguyễn Quỳnh Trang, chúng tôi đăng tải những trải nghiệm của cô bạn về chuyến băng rừng trên cung đường trek đẹp nhất Việt Nam Tà Năng – Phan Dũng.

  Ngày đầu trong hành trình trekking Tà Năng - Phan Dũng

  Biết đến Tà Năng – Phan Dũng qua lời kể của vài ông anh năm ngoái đã liều lĩnh đủn xe băng qua rừng, tò mò lên youtube xem video review về cung đường này, chỉ biết thốt lên: “Đẹp, quá đẹp, nhất định phải tới một lần trong đời!”.

  Vác ba lô lên, hành trang mang đi là một anh bạn trai kiêm porter cá nhân nhưng không thể vì thế mà ỷ lại, một ông anh dù đã trekking Tà Năng - Phan Dũng (Trekking: những chuyến đi bộ đường dài, leo núi nhiều ngày tới vùng đồi núi có địa hình hiểm trở) một lần, nhưng vẫn còn mông lung quá nhiều về đường đi nơi đây, một thân thể cục mịch, lười vận động. Và không porter.

  Sự kì diệu của chuyến đi này còn có bé Trúc, 9 tuổi, em của Quan, một thành viên đi cùng, vì tò mò mà theo chân anh đi, có lẽ bé cũng như mình, muốn đến để biết đi qua Tà Năng – Phan Dũng mùa này đẹp nhường nào.​

  Tà Năng – đường bắt đầu từ cửa rừng đi vào

  Ngày đầu đẹp thật, cảm giác khi đi qua những con đường mòn được nắng vàng rải thảm, dưới chân là cỏ xanh, xung quanh là rừng thông vi vu, thực sự muốn thốt lên “đúng là cái mình muốn đây rồi”. Mắt người vẫn luôn là đẹp nhất, có lẽ là những ai đã từng đi ngang qua đây, vào mùa này, đều hiểu.

  Chuyến đi cuối cùng đơn độc của một bệnh nhân Covid-19: người nhà gục ngã, nghẹn ngào tiễn biệt từ xa
  Hà Nội có 2 ca mắc COVID-19 chưa xác định được nguồn lây
  Trung Quốc phát hiện ca tái dương tính Covid-19 sau khi đã khỏi bệnh tới 6 tháng

  Cỏ dưới chân, nắng ở trên đầu.

  Nhưng tháng 7, cỏ xanh, đồng nghĩa với việc phải quen với những cơn mưa rừng bất chợt, trời đang đổ nắng, bỗng mưa ào ào, đường đi trơn trượt, cả đoàn cứ thế bám mưa, vịn vào nhau mà đi.

  Ngã 3 tỉnh.

  Qua đến Phan Dũng, cỏ bắt đầu rậm hơn, trời cũng chập choạng tối, rừng cũng vì thế mà âm u, muỗi rừng vo ve, cảm tưởng đi trong mưa, mấy con vắt dài loằng ngoằng có thể nhảy ra bám vào người bất cứ lúc nào, sỏi đá ngày một nhiều lên vì mưa. Đêm trước khi nghỉ ở ngã ba tỉnh, sau khi ăn uống no say, anh leader thức gần như cả đêm để hong thịt bò hun khói, mai đem đi đường, nhưng vì bất cẩn nên gần sáng bị trộm mất, nên hầu như cả đoàn chỉ còn mì tôm, đồ ăn vặt và nước suối để cầm hơi, lâu lâu chia nhau vài viên kẹo ngậm giữa rừng. Thế mà không hiểu sao vẫn băng băng qua rừng giữa đêm, xuất phát lúc 11h trưa ngày 10/7 và đến đúng 11h đêm ngày 11/7 cả mặt đã hoàn thành chặng đường đi từ Tà Năng sang Phan Dũng và ngồi ăn mì tôm.

  Bé Trúc ngồi nghỉ uống nước ở Hai cây thông, sau khi vất vả leo lên con dốc khá cao.

  Đánh giá chung thì cung đường này không quá khó với dân ưa trekking, không bị mất sức nhiều do đường đi khá thoải, chủ yếu là đường mòn, dốc cũng không quá cao, chỉ có đoạn xuyên rừng Phan Dũng khá là đau chân vì đá dăm nhiều, lại mông lung vì không biết khi nào mới ra đến cửa rừng, tinh thần đôi chút bị lung lay, nhưng cái chính nhớ là vì nơi đây đẹp quá, Tà Năng thì có cỏ xanh ngập đường, rừng Phan Dũng thì hai bên đường hoa thảo quả nở trắng xóa, và hơn cả tinh thần của cả đoàn khá là mạnh mẽ, cứ đi đi, ắt sẽ có đường ra, quan trọng là không ai bỏ cuộc.

  Vĩnh Long: Cháu chặn đường đánh dì ruột cướp tài sản
  Thêm 3 ca mắc mới COVID-19, Việt Nam có 883 bệnh nhân
  6 xe ô tô chở công nhân bị “bà hỏa“ thiêu rụi tại bãi xe tự phát

  Các thành viên trong đoàn leo dốc.

  Một con bé lười vận động, trước giờ quen với công việc bàn giấy đã có thể đi qua.

  Một bé gái mới 9 tuổi, chắc em nghĩ chuyến đi này khá đơn giản, giày không, đi trên đôi dép trơn trượt đến rách cả đế vẫn không hề bị bỏ xa khi đi cùng các anh chị.

  Một anh chàng cố gắng vác hộ cô bạn gái vài chai nước lít rưỡi, đến nỗi đứt quả quai balo khi mới chỉ đi được nửa đường, vẫn cố gắng xốc balo, kéo tay, dìu bạn gái qua mấy đoạn đường trơn.

  Một leader ôm đồm nhất mọi thời đại, nồi niêu xoong chảo, lều bạt, dường như có thể cho anh đem cuộc sống nơi đô thị về với rừng, vẫn cứ băng băng đi trước làm người dẫn đường.

  Một thanh niên bị ám ảnh về mất nước trong chuyến đi Tà Năng vào mùa khô năm trước, vẫn cố gắng hoàn thành đến Phan Dũng ở năm nay mặc cho nỗi sợ vẫn cứ quanh quẩn trong đầu.

  Cái quan trọng nhất đó là “tinh thần” chứ không phải “thể lực”.​​

  Tiến triển quá nặng, người đàn ông trong gia đình 4 ca mắc COVID-19 phải đặt ECMO
  Bệnh nhân 485 tử vong vì suy thận mạn giai đoạn cuối và mắc COVID-19
  Đi làm đồng về phát hiện 10 cây vàng “không cánh mà bay“

  Có lẽ chuyến đi này không phải là khó nhất trong đời, nhưng có lẽ là sẽ nhớ nhất những điều phi thường mà mỗi cá nhân đều đạt được.

  ​Tháng 7 mùa mưa rừng!

  Cung đường Tà Năng - Phan Dũng đi qua 3 tỉnh Lâm Đồng, Ninh Thuận, Bình Thuận. Tổng hành trình khoảng 55km băng rừng, leo đèo, vượt suối, di chuyển từ độ cao 1.100m xuống còn 500m so với mực nước biển. Đây là vùng đất chuyển tiếp từ cao nguyên xuống duyên hải miền trung và thu hút nhiều bạn trẻ ưa trải nghiệm khám phá.

  Nguồn: FB Nguyễn Quỳnh Trang