Kỳ tích giúp người đàn ông khuyết tật “suốt đời đóng bỉm“ khiến vợ có thai

  Kỹ thuật lấy tinh trùng từ đường dẫn tinh - một kỹ thuật hỗ trợ sinh sản rất đặc biệt mà hiện nay chỉ có Bệnh viện chuyên khoa Nam học và Hiếm muộn Việt Bỉ thực hiện thành công, đã giúp cặp vợ chồng khuyết tật hái trái ngọt.

  Người đàn ông liệt hai chân mong con

  Một ngày tháng 5.2020, nắng như đổ lửa, trong căn nhà bé xíu, lợp fibroximang cũ nát, anh Nguyễn Văn Can- 30 tuổi và vợ Nguyễn Thị Thúy 32 tuổi (xã Xuân Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa) đang rủ rỉ ngồi gấp những bộ quần áo sơ sinh bé xíu.

  Họ đang chuẩn bị đón một cặp song sinh. Các bác sĩ ở Bệnh viện Chuyên khoa Nam học và Hiếm muộn Việt Bỉ dự kiến Thúy sẽ sinh vào tháng 7.2020. Can ngồi xe lăn, Thúy khuyết tật vận động, đi lại hết sức khó khăn.

  Học hết lớp 10, gia cảnh khó khăn, qua người quen giới thiệu, Can vào miền Nam làm thuê ở một tổ hợp máy cẩu và chạy sà lan. Một tai nạn kinh hoàng xẩy ra, cả một khúc cống bê tông lớn nện thẳng vào lưng cậu bé đang tuổi "bẻ gãy sừng trâu" khiến cậu hôn mê.

  Sau gần một tháng hôn mê, Can tỉnh lại, nhưng lại nhận tin sét đánh: Can bị chấn thương cột sống, tay trái yếu lẩy bẩy, liệt hai chi dưới, lại mắc chứng rối loạn cơ tròn. Hậu quả là suốt đời cậu phải "đóng bỉm". Có cảm giác đi tiểu, nhưng việc đại tiện là không thể kiểm soát. Việc chăn gối cũng gần như bằng 0.

  Can kiên trì đi châm cứu, luyện tập, quyết tâm "tự vận động" trên xe lăn, để không trở thành gánh nặng quá lớn cho bố mẹ già nua và nghèo khó. Vừa rồi, mẹ Can bị tai biến, đầu óc nhớ nhớ quên quên, cậu càng buồn tủi. Nhờ nỗ lực và lạc quan, lâu nay, Can đã có thể dùng xe lăn ra đường, ra chợ, đi bán sim thẻ.

  Tình cờ, Can gặp Thúy. Họ cùng hoàn cảnh, đồng cảm rồi về sống với nhau.

  Đại diện BV Nam học và Hiếm muộn Việt Bỉ thăm và tặng quà cho gia đình Can - Thúy tại huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa. Ảnh: BVCC

  Đại diện BV Nam học và Hiếm muộn Việt Bỉ thăm và tặng quà cho gia đình Can - Thúy tại huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa. Ảnh: BVCC

  Thật sự, khó ai không cảm thấy bất ngờ vì triết lý sống lạc quan và thắm tình của cặp đôi thiệt thòi này. Trong căn nhà lụp xụp không có gì đáng giá năm trăm nghìn đồng, họ lần lữa sống qua ngày bằng tiền trợ cấp cho người tàn tật và vài đồng thu được từ nghề đi bán sim thẻ của Thúy.

  Số tiền bà con mừng đám cưới, họ bảo nhau đem cất kĩ, chờ ngày… biết đâu lại có con. Họ ao ước có đứa con, như người lạc trong rừng sâu mong một bà tiên đến dẫn lối vậy. "Em ước ao được thực hiện thiên chức của bà mẹ. Nếu không thể nào có con được, thì chúng em xin con nuôi"- Thúy tâm sự.

  Thành công nhờ tìm đến đúng "địa chỉ"

  Bác sĩ Hà Ngọc Mạnh, Phó Giám đốc Bệnh viện Chuyên khoa Nam học và Hiếm muộn Việt – Bỉ cho hay:

  "Can bị chấn thương cột sống nên liệt hai chân, mất phản xạ xuất tinh nên chúng tôi phải tiến hành thủ thuật lấy tinh trùng từ đường dẫn tinh, tức là dùng một dụng cụ đặc biệt nhỏ hơn cả lòng ống dẫn tinh, đưa vào trong lòng ống đó để hút tinh trùng ra và làm hỗ trợ sinh sản. Đây là một kỹ thuật rất khó, dụng cụ để thực hiện được kỹ thuật này cũng rất đặc biệt".

  Hiện nay, bệnh viện chuyên khoa Nam học và Hiếm muộn Việt Bỉ là bệnh viện duy nhất thực hiện được kỹ thuật này, đã giúp toại nguyện giấc mơ làm cha làm mẹ cho những người có hoàn cảnh đặc biệt. Can và Thúy đã may mắn tìm đến đúng địa chỉ.

  Khi Thúy có thai, lại là thai đôi, vợ chồng Can vỡ òa niềm hạnh phúc. "Em chờ đợi cái tin này đã lâu!", Can rưng rưng. Thiên thần bé đậu vào bàn tay họ, sau bao ngày tháng ao ước, gom góp thu vén, cần Trời khấn Phật.

  Thúy bảo, đêm nằm hai đứa cứ im thin thít, Can áp tai vào bụng Thúy chờ nghe hai thiên thần bé "có ý kiến" hay cựa đạp gì đó "trao đổi với bố mẹ". Thúy thì lặng lẽ chat với bác sỹ Luyện Thị Ngọc Dung của Bệnh viện Việt Bỉ để được chăm sóc thai nghén, nhất nhất cái gì hai chị em cũng tâm sự và trao đổi kĩ.

  "Từ khi biết là mình sẽ có con, tinh cha huyết mẹ hẳn hoi, bọn em như sống một cuộc đời khác. Những thiệt thòi của số phận càng bé đi rất nhiều", Thúy nhỏ nhẹ tâm sự.

  https://laodong.vn/suc-khoe/ky-tich-giup-nguoi-dan-ong-khuyet-tat-suot-doi-dong-bim-khien-vo-co-thai-806309.ldo

  create

  HOÀNG QUÂN / laodong.vn

  Nguồn: https://laodong.vn/suc-khoe/ky-tich-giup-nguoi-dan-ong-khuyet-tat-suot-doi-dong-bim-khien-vo-co-thai-806309.ldo