Đề xuất xử phạt tối đa 75 triệu đồng với người nhập cảnh trái phép

  Cho ý kiến về Luật Xử lý vi phạm hành chính sửa đổi, ông Nguyễn Văn Giàu đã đề nghị nâng mức xử phạt vi phạm hành chính với trường hợp nhập cảnh trái phép.

  Tình hình dịch Covid-19 ở Việt Nam đang có những diễn biến mới, để tránh lây lan trong cộng đồng, người dân cần thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, trong đó có giãn cách xã hội.

  Từ khi dịch bùng phát, Việt Nam đã dừng nhập cảnh đối với người nước ngoài, chỉ đón công dân Việt về nước. Thế nhưng, tình trạng nhập cảnh trái phép vẫn diễn ra. Thậm chí, nhiều người Việt vì lợi ích cá nhân mà thực hiện những hành vi phạm pháp.


  Những đối tượng nhập cảnh trái phép bị công an bắt giữ (Ảnh: Công An Bắc Ninh)

  Nâng mức phạt lên tối đa 75 triệu đồng

  Theo báo Tiền Phong đưa tin, hôm nay, ngày 10/8, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về Luật Xử lý vi phạm hành chính sửa đổi, đồng chí Nguyễn Văn Giàu - Chủ nhiệm Uỷ ban Đối ngoại của Quốc hội đã đưa ra những ý kiến của mình về việc này. 

  Ông đề nghị bổ sung trong dự án luật quy định xử phạt đối với những trường hợp môi giới, cho người nước ngoài nhập cảnh trái phép để giảm tối đa tình trạng này. Bên cạnh đó, Chủ nhiệm Uỷ ban Đối ngoại cũng đánh giá cao tỉnh Quảng Ninh trong việc xét xử 25 năm tù cho 6 đối tượng môi giới cho người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

  Vĩnh Long: Cháu chặn đường đánh dì ruột cướp tài sản
  Thêm 3 ca mắc mới COVID-19, Việt Nam có 883 bệnh nhân
  6 xe ô tô chở công nhân bị “bà hỏa“ thiêu rụi tại bãi xe tự phát


  6 đối tượng nhận tổng cộng 25 năm giam giữ. (Ảnh: TTXVN)

  Cũng trong buổi họp này, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long đã tiếp thu đề xuất trên và đưa ra lời lý giải đối với các hành vi vi phạm quy định xuất nhập cảnh, cư trú, đi lại.

  Theo đó, theo quy định tại nghị định 167 năm 2013 về lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội, mức phạt đối với các hành vi tổ chức đưa dẫn, hoặc môi giới cho người khác xuất nhập cảnh vào Việt Nam trái phép trên lên đến 30 - 40 triệu đồng.

  Việc người nước ngoài đến Việt Nam cư trú trái phép cũng có mức phạt tương đương. Thậm chí, cho người nước ngoài nghỉ qua đêm nhưng không khai báo tạm trú theo quy định cũng bị phạt 2 triệu đồng. Ngoài ra, một số biện pháp bổ sung là trục xuất, chế tài hình sự.


  Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long cũng đã có những phát biểu tại cuộc họp này. (Ảnh: TPO)

  Sau khi nghe phần giải trình trên của ông Lê Thành Long, ông Nguyễn Văn Giàu đã đề nghị nâng mức phạt tối đa lên 75 triệu đồng đối với những hành vi vi phạm quy định về xuất nhập cảnh, cư trú đi lại.

  Tiến triển quá nặng, người đàn ông trong gia đình 4 ca mắc COVID-19 phải đặt ECMO
  Bệnh nhân 485 tử vong vì suy thận mạn giai đoạn cuối và mắc COVID-19
  Đi làm đồng về phát hiện 10 cây vàng “không cánh mà bay“

  Thêm vào đó, ông cho rằng các khu lưu trú chưa có hình phạt rõ ràng. Ông nói: “Luật Cư trú hiện nay mới chỉ quy định với người Việt Nam mà chưa quy định với người nước ngoài trong khi đây là cái cực kỳ nguy hiểm”. 

  Tình hình nhập cảnh trái phép từ đầu năm đến nay

  Tại buổi họp báo thường kỳ Chính phủ trước đó, người phát ngôn của Bộ Công an - Thiếu tướng Tô Ân Xô cho biết từ đầu năm đến nay đã có  hơn 500 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép tại 27/63 địa phương trên cả nước. Trong đó nhiều nhất phải kể đến các tỉnh: Quảng Ninh (126 trường hợp), Đà Nẵng (78 người), Bắc Ninh (35 trường hợp), An Giang (44 người),...

  Theo đó, các lực lượng chức năng đã phát hiện 21 vụ với 177 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép. Đối với hành vi tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép, Việt Nam đã khởi tố 5 vụ với 19 người Việt Nam và 1 người Trung Quốc.


  Đã có nhiều nhóm người nhập cảnh trái phép được lực lượng chức năng truy ra. (Ảnh: Tiền Phong)

  Hiện tại, các cơ quan chức năng cũng xử lý nghiêm các hành vi vi phạm xã hội, đảm bảo trật tự an toàn xã hội của đất nước, đặc biệt là trong giai đoạn tình hình dịch bệnh đang còn nhiều phức tạp.

  create

  Daisy / yan.thethaovanhoa.vn

  Nguồn: http://yan.thethaovanhoa.vn/de-xuat-xu-phat-toi-da-75-trieu-dong-voi-nguoi-nhap-canh-trai-phep-238383.html

  Giấu vợ đi hát karaoke nhưng sơ suất để lộ hóa đơn tận 5 triệu đồng, anh chồng nhận cái kết ‘thấy cũng tội mà thôi cũng đáng‘

  Giấu vợ đi hát karaoke nhưng sơ suất để lộ hóa đơn tận 5 triệu đồng, anh chồng nhận cái kết ‘thấy cũng tội mà thôi cũng đáng‘

  timer08/08/2020

  Nói dối vợ về hóa đơn karaoke 5 triệu đồng, một người chồng đã bị vợ tát và đuổi đánh. Đoạn video thu hút hàng chục nghìn lượt tương tác trên mạng xã hội.

  Nói là làm, chủ nhân Bướm đại ngàn đã chuyển 11,7 tỷ đồng cho Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam để chống dịch Covid-19

  Nói là làm, chủ nhân Bướm đại ngàn đã chuyển 11,7 tỷ đồng cho Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam để chống dịch Covid-19

  timer06/08/2020

  15h chiều 4/8, anh Chính Trương đã hoàn thành thủ tục bàn giao số tiền 11,7 tỷ đồng từ việc đấυ giá mầm lan Bướm đại ngàn cho Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam để chống dịch. Số tiền được ghi nhận khách quan, đúng các quy định của pháp luật

  59 triệu đồng/lượng, giá vàng trong nước lên mức cao nhất trong lịch sử

  59 triệu đồng/lượng, giá vàng trong nước lên mức cao nhất trong lịch sử

  timer05/08/2020

  Ảnh hưởng từ thị trường quốc tế, sáng 5-8, giá vàng trong nước tăng 600.000-1.000.000 đồng/lượng, lên 58,7 triệu đồng/lượng, mức cao nhất trong lịch sử.

  Cô gái trong clip x.ả r.ác khắp phòng kh.ách s.ạn CHÍNH THỨC lên tiếng: ‘Xin lỗi vì hành động ngh.ịch ng.ợm th.iếu ý thức tuổi trẻ của chúng em‘

  Cô gái trong clip x.ả r.ác khắp phòng kh.ách s.ạn CHÍNH THỨC lên tiếng: ‘Xin lỗi vì hành động ngh.ịch ng.ợm th.iếu ý thức tuổi trẻ của chúng em‘

  timer22/07/2020

  Hành động của cô gái và nhóm bạn tại khách sạn đã trở thành tâm điểm chỉ trích của cộng đồng mạng trong những ngày qua.