Sống ở đời, còn vướng bận 3 thứ này thì đừng cầu mong an nhàn, hạnh phúc

  Con người luôn cảm thấy muộn phiền, không hạnh phúc là bởi họ luôn cố chấp không muốn buông bỏ của mình… Chúng ta luôn vướng bận những sự tình nên quên đi và quên mất những gì nên nhớ.

  Vương Dương Minh – triết gia nổi tiếng người Trung Quốc từng nói, hầu hết chúng ta đều mắc phải căn bệnh “suy nghĩ quá nhiều”. Thế nên, cuộc sống vốn tươi đẹp bỗng biến thành một chuỗi ngày dài mệt mỏi, làm con người ta kiệt quệ cả về thể xác lẫn tinh thần.

  Tuy nhiên, đó mới chỉ là 1 trong 3 căn bệnh ta cần gỡ bỏ. Cuộc sống hiện đại ngày nay có quá nhiều thứ khiến chúng ta phải không ngừng lo nghĩ và tính toán: Tiết kiệm bao nhiêu tiền mới có thể nghỉ hưu? Cho con học trường nào mới tốt? Làm sao để thăng tiến trong công việc?

  Cứ thế, chúng ta bị cuốn vào guồng quay của cuộc sống xô bồ và tất bật, chẳng còn một phút giây nào ngơi nghỉ để tĩnh tâm và nhìn lại những gì mình đã trải qua. Đến một ngày, chúng ta kiệt sức nhưng rồi vẫn phải kéo thân xác rệu rã tiếp tục lê bước, chẳng còn cảm nhận được chút nào dư vị của hạnh phúc, của sự vui vẻ và thanh thản nữa.

  Bạn muốn sống một cuộc sống như vậy chăng? Nếu không muốn bản thân rơi vào cảnh ngộ đó, nếu muốn bản thân có cuộc sống an nhàn thì ngay lúc này, hãy luôn khắc ghi và làm theo ba điều sau.

  1. Đừng nghĩ quá nhiều, làm trước nói sau

  Nhìn thấy một thanh niên cứ chần chừ mãi mà không bắt đầu gieo trồng, một người cao niên mới hỏi nguyên do. Người thanh niên đáp: “Nếu hạt giống không tốt thì phải làm sao? Trồng xong, cây lại bị sâu bệnh thì làm thế nào? Gặp thiên tai thì phải làm thế nào? Khó khăn nhiều như vậy đều cần phải giải quyết. Tốt nhất là cứ chuẩn bị kỹ lưỡng rồi tính tiếp”. Thế nhưng khi anh ta chuẩn bị đầy đủ mọi thứ cũng là lúc mùa vụ đã trôi qua.

  Kỳ thực, chúng ta vẫn luôn được khuyên làm việc gì cũng phải suy nghĩ cẩn thận, chớ vội vàng, hấp tấp mà hỏng chuyện, nhưng cũng đừng suy nghĩ quá nhiều. Theo Khổng Tử, có nhiều việc chúng ta không cần nghĩ nhiều, chỉ nghĩ kỹ hai lần là đủ. Vương Dương Minh cũng thường nói: “Học phải đi đôi với hành. Biết là biết, thực tiễn là thực tiễn. Muốn hiểu rõ nhất định phải thực hành. Trước khi làm, suy nghĩ ba lần, những người suy nghĩ quá nhiều phần lớn đều xa rời thực tế”.

  Người phụ nữ bị ô tô hất văng lên nắp capo rồi cán qua: Cảnh tượng ám ảnh từ camera
  ‘Tiền vệ số một‘ ĐT Việt Nam báo tin dữ, HLV Park gấp rút thay đổi kế hoạch đấu Oman ở VLWC 2022
  F0 âm tính vẫn tiếp tục ho, khó thở, mệt mỏi… phải làm gì cho nhanh hết bệnh?

  Không chỉ vậy, bạn thử nghĩ mà xem, cầm trên tay một trái táo, muốn biết táo có ngọt hay không thì phải cắn thử mới biết. Giống như chúng ta nhiều khi phải bắt tay vào làm trước, sau đó mới có thể phát hiện và giải quyết vấn đề xảy ra trong thực tiễn, rồi cứ thế từng bước, từng bước tiến về phía trước.

  Chính vì thế, có thể nói suy xét một việc cả nghìn lần cũng không bằng thử làm một lần nên hãy bỏ qua tâm lý sợ sai mà bắt đầu làm điều bạn muốn ngay hôm nay. Nghĩ thử đi, nếu cứ sợ gặp khó khăn, trở ngại mà không làm thử thì làm sao bạn biết việc đó có thuận lợi và thành công hay không?

  Điều đó cũng đồng nghĩa với việc bạn đã bỏ qua cơ hội để tiến tới cái đích cuối cùng của đời mình rồi đó!

   

   

   

  ‘Xây xẩm mặt mày‘ trước chiếc Honda SH Mode rao bán giá chỉ 38 triệu, rẻ ngang Honda Vision mới 2021
  Bắc Ninh cho phép học sinh các cấp đến trường từ ngày 21/3
  Tây Nguyên: Ca mắc COVID-19 vẫn nhiều, bán test nhanh phải niêm yết giá

  2. Đừng nghĩ quá nhiều, sống và trân trọng từng phút giây ở hiện tại

  Vương Dương Minh vốn chuộng nhân ái, yêu dân, không thích sát sinh nhưng cuối cùng khi Ninh Vương làm phản, ông lại phải dùng hỏa công để có thể dẹp yên ba vạn quân phản loạn. Sát hại hàng vạn người, dù chỉ là quân phản loạn, nhưng nhiều ngày sau, ông vẫn luôn thấy dằn vặt trong tâm, cơm nuốt không trôi.

  Tuy vậy, Vương Dương Minh cũng hiểu một điều rằng đây là việc ông buộc phải làm bởi nếu để Ninh Vương phản loạn thành công thì trong tương lai không biết có bao nhiêu người sẽ phải lưu lạc, không nhà không cửa. Vì lẽ đó, ông nhanh chóng lấy lại tâm thế, trấn an người dân, tiêu diệt thế lực tàn dư và khôi phục lại trật tự vốn có.

  Ông nói: “Giữ tâm mình ở hiện tại đã là học rồi. Chuyện quá khứ, tương lai, lo nghĩ cũng đâu có ích gì? Chỉ là làm việc vô nghĩa mà thôi”.

  Từ đó, triết gia muốn khuyên chúng ta hãy thuận theo tự nhiên, thấy đói thì ăn, làm mệt thì nghỉ, việc nào thiết thực thì làm. Đó mới là sống cho thực tại. Quá khứ là chuyện đã qua, tương lai là chuyện chưa tới, bạn có hối hận hay lo lắng đến mấy cũng không thể làm gì.

  Do đó, hãy biết chấp nhận sự không chắc chắn của tương lai và để quá khứ ngủ yên, bởi bạn sẽ chẳng thể vui vẻ và hạnh phúc nếu cứ sống ở một nơi, một khoảnh khắc nào đó không phải là hiện tại đâu.

   

  THƯƠNG TÂM: Ở một mình đi bộ mua thức ăn, cụ bà F0 bị xe tải lùi cuốn vào gầm tử vong
  10 thực phẩm tốt cho phổi, hỗ trợ phục hồi tổn thương cho F0 hậu Côvy: Không cứ phải tổ yến mới tốt
  F0 tái nhiễm ngay sau 2 tuần khỏi bệnh, yếu đi trông thấy: BS giải thích nguyên nhân, bỏ suy nghĩ “sớm mắc sớm khỏi“

   

  3. Đừng nghĩ quá nhiều, biết đủ mới hạnh phúc

  Con người chúng ta trong cuộc sống có nhiều lúc cảm thấy không thỏa mãn bởi ham muốn vô hạn của bản thân: muốn nhà đẹp, muốn xe hơi, muốn giàu có,… Chính vì muốn quá nhiều và không biết đủ mà lúc nào con người ta cũng phải lo lắng và suy nghĩ.

  Tới khi không đạt được ham muốn của bản thân, họ bắt đầu quay sang oán thán, trách móc, họ trách ông trời bất công, trách sao họ không được sinh ra trong gia đình giàu có, trách sao họ chẳng may mắn như ai kia.

  Kỳ thực, điều quyết định việc chúng ta sống có an nhàn, vui vẻ hay không nằm ở phần giảm đi mà không phải ở phần tăng lên. Điều này có nghĩa lý gì? Đó là chúng ta chỉ khi vứt bỏ được những gánh nặng, những ưu phiền của cuộc sống ngoài kia mới có thể sống thật thanh thản và hạnh phúc.

  Hơn nữa, Vương Dương Minh từng chia sẻ: “Người ở thế hệ chúng tôi rất dụng công. Không mong gì ngày một tăng lên, chỉ mong ngày một giảm đi. Bớt đi một chút ham muốn chính là hiểu được một phần lẽ trời, nhẹ nhàng vui sướng và giản dị biết bao!”.

   

   

  Trong Đạo Đức Kinh cũng viết: “Biết đủ không nhục, biết dừng không nguy”. Như thế, con người sống trên đời cần phải có giới hạn, phải “biết đủ”, biết hài lòng và trân trọng những gì mình đang có. Bởi lẽ người “biết đủ” sẽ luôn mỉm cười đối mặt với mọi chuyện xảy đến, điềm nhiên đứng ngoài mọi sự tranh giành, ganh đua tầm thường.

  Cũng vì “biết đủ” và luôn đặt ra cho mình giới hạn nhất định nên họ biết rõ bản thân cần làm gì và không được làm gì. Chính vì vậy, những người “biết đủ” sẽ luôn tìm được cho bản thân con đường đi phù hợp nhất, luôn thấy đủ đầy, thỏa mãn, và cũng luôn giữ được cho mình một tâm thế cân bằng để sống thật an nhiên và hạnh phúc.

  create

  PV / tintucdoisong24h.com

  Nguồn: http://tintucdoisong24h.com/2020/06/song-o-doi-con-vuong-ban-3-thu-nay-thi-dung-cau-mong-a%d0%bf-%d0%bfhan-hanh-phuc/?fbclid=IwAR2Gr2Pf7PYZsWpe9XfDV5aLoTnV2krfthe2kMEZpWr0_RIPSFsFSYZdBAA

  Short URL: http://tintrongnuoc24.com/viewID/729377

  "