F0 âm tính vẫn tiếp tục ho, khó thở, mệt mỏi… phải làm gì cho nhanh hết bệnh?

  F0 âm tính thường xuyên bị ho, khó thở, mệt mỏi… đừng nên hoảng loạn, sợ hãi, khóc lóc, hay đổ lỗi, tìm xem mình lây từ đâu. Điều cần thiết là tiết kiệm oxy tối đa bằng cách nghỉ ngơi càng nhiều càng tốt.

  Rất nhiều bệnh nhân F0 khi đã có kết quả âm tính nhưng vẫn tiếp tục ho, đau nhức, mệt mỏi... gây tâm lý hoang mang lo lắng.

  Giải thích về hiện tượng trên, BS Trương Hữu Khanh, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Truyền nhiễm TP.HCM cho biết, sau khỏi COVID-19 sẽ có người mệt mỏi vì cũng giống như nhiễm các virus khác. Có khi vài ngày, có khi vài tuần, cũng có khi kéo dài hàng tháng.

  Ảnh minh họa

  Ảnh minh họa

   

  Theo bác sĩ Khanh, ho sau âm tính là phản ứng của cơ thể khi đào thải hết chất tiết như xác virus ra bên ngoài hoặc ở những người có sẵn bệnh lý trào ngược, người dị ứng, hen suyễn... việc sử dụng thuốc nhiều cũng có thể làm tình trạng ho tăng lên.

  ‘Xây xẩm mặt mày‘ trước chiếc Honda SH Mode rao bán giá chỉ 38 triệu, rẻ ngang Honda Vision mới 2021
  Bắc Ninh cho phép học sinh các cấp đến trường từ ngày 21/3
  Tây Nguyên: Ca mắc COVID-19 vẫn nhiều, bán test nhanh phải niêm yết giá

  Ho sau khỏi COVID-19 là triệu chứng giống như sau bị cảm cũng xuất hiện ho kéo dài. Cơn ho có thể xuất hiện khi cười nói, hít không khí lạnh, hít phải mùi lạ, thường là ho khan ít khi có đờm, có khi làm thức giấc ban đêm...

  Nếu người bệnh ho kéo dài sau khi khỏi COVID-19 kèm theo khó thở thì nên đo SpO2 để kiểm tra xem mình có bị thiếu oxy hay không. Nếu có điều kiện, hãy đi kiểm tra xem mình có đang mắc bệnh phổi (như viêm phổi, lao phổi), hoặc dị ứng, trào ngược, suyễn... hay không. Nếu không mắc các bệnh lý nền trên và chỉ số SpO2 bình thường (trên 96%) thì đó là triệu chứng hậu COVID-19.

  "Trong trường hợp này không nên quá lo lắng. Người bệnh nên vận động, tập thở hít vào thở ra bằng mũi, tránh để khô họng, uống đủ nước,…uống từng ngụm nước ấm, tẩm bổ thì triệu chứng ho sẽ mất dần trong tương lai", BS Khanh cho biết.

  Ngoài ra, người bị ho cần kiểm tra những tác động từ thời tiết, bệnh lý hen suyễn, cảm cúm để loại trừ nguyên nhân do hậu COVID-19.

  THƯƠNG TÂM: Ở một mình đi bộ mua thức ăn, cụ bà F0 bị xe tải lùi cuốn vào gầm tử vong
  10 thực phẩm tốt cho phổi, hỗ trợ phục hồi tổn thương cho F0 hậu Côvy: Không cứ phải tổ yến mới tốt
  F0 tái nhiễm ngay sau 2 tuần khỏi bệnh, yếu đi trông thấy: BS giải thích nguyên nhân, bỏ suy nghĩ “sớm mắc sớm khỏi“

  Nếu sau khi khỏi COVID-19, người không có triệu chứng hoặc vẫn sinh hoạt, làm việc bình thường thì không phải đi khám, cơ thể sẽ tự điều chỉnh và phục hồi về mức bình thường.

  Tốt nhất, sau khỏi COVID-19 mà mệt mỏi thì cần nghỉ ngơi, không gắng sức mà từ từ, ngủ đủ giấc, tiết kiệm năng lượng càng nhiều càng tốt, ngoài ra có thể thư giãn bằng cách thiền, tập yoga,… Nếu càng ngày càng mệt và kéo dài không bớt thì nên đi khám bệnh.

  create

  M.H / giadinh.net.vn

  Nguồn: https://giadinh.net.vn/f0-am-tinh-van-tiep-tuc-ho-kho-tho-met-moi-phai-lam-gi-cho-nhanh-het-benh-172220323103839879.htm

  Short URL: http://tintrongnuoc24.com/viewID/1391473

  "